ไม่ลองทำตามไม่ได้แล้ว ยำกุ้งย่างใบชะพลูกรอบ กุ้งแม่น้ำตัวโตนำไปย่างจนสุก หอม ก่อนโรยด้วยน้ำยำที่คลุกเคล้าเตรียมไว้และตามด้วยใบชะพลูทอดกรอบ พร้อมจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ |
2 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบชะพลูทอด |
1/3 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบชะพลูทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ย่างกุ้งแม่น้ำพอสุก แกะเนื้อออกหั่นชิ้นเก็บเปลือกไว้
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบชะพลูทอด เนื้อกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่ลงในตัวกุ้ง โรยใบชะพลูทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ