จัดกันต่ออีกหนึ่งเมนูอาหารไทย แกงเขียวหวานไก่ใส่ถั่วลันเตา สะโพกไก่หั่นชิ้น ลงต้มผสมกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รอจนเดือดปรุงรสด้วยเครื่องปรุง พอไก่สุกใส่ถั่วลันเตา คนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
270 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตา |
50 กรัม |
ถั่วลันเตา |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่ไก่ และใบมะกรูด
2. เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอไก่สุก ใส่ถั่วลันเตา เมล็ดถั่วลันเตา พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ