เตรียมเข้าครัวทำแกงไทย ๆ อย่าง แกงคั่วกระดูกหมูอ่อนใส่แก่นตะวัน กันจ้า น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ตามด้วยกะทิ ใส่กระดูกหมูและแก่นตะวัน ปรุงรสอีกนิดก่อนยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน |
500 กรัม |
แก่นตะวันปอกเปลือกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
4 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอมใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน ใส่กระดูกหมูอ่อนผัดให้เข้ากันเติมหางกะทิ พอเดือด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30 นาที
2. ใส่แก่นตะวัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนแก่นตะวันสุก กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ