น้ำพริกเหลือไม่ต้องทิ้ง เอามาทำเป็นเมนูสุดสร้างสรรค์และน่าทานอย่าง ข้าวผัดกะปิปลาทับทิมฟู กันดีกว่าจ้า ข้าวสวยผัดกับน้ำพริกกะปิ ก่อนนำปลาย่างมาสับละเอียดลงทอดจนฟู จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวก ก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
350 กรัม |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10 เม็ด |
น้ำพริกกะปิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบบัวบก มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูสวน น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมฟูและผักสดตามชอบ
ส่วนผสมปลาทับทิมฟู
เนื้อปลาทับทิมย่าง |
350 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. สับเนื้อปลาทับทิมย่างให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาทับทิมลงทอดพอเหลืองกรอบ พับให้สวยงาม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนชา |
น้ำอุ่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น คนพอเข้ากัน
2. ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ตักใส่ภาชนะ