ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกทานเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ น้ำพริกผิวมะนาวกุ้งเผา กุ้งแม่น้ำย่างจนสุกเหลืองแกะเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกกะปิและกระเทียม พริกขี้หนู ก่อนนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมผักต้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง |
2 ตัว |
กุ้งแห้งป่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
4 กลีบ |
กะปิห่อใบตองปิ้งไฟให้หอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีแดง สีเขียว |
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะนาวซอย |
1 ช้อนชา |
ผักต้มสำหรับรับประทานเคียง |
|
บรอกโคลีต้มสุก |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นแท่งต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักบุ้งไทยลวกสุก |
1 ถ้วยตวง |
กระเจี๊ยบเขียวต้มสุก |
4-5 ฝัก |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแม่น้ำให้สะอาด ย่างบนเตาถ่านจนสุก พักไว้ให้เย็นแกะเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก ใส่กุ้งแห้งป่น
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่กุ้งเผาและผิวมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักต้ม