จัดกันยาว ๆ กับเมนูของว่างทานเล่นเพลิน ๆ กระทงทองยำส้มโอ แป้งกระทงกรอบบางลงทอดในน้ำมันจนเหลืองทอง ก่อนตามด้วยส้มโอที่คลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดและเครื่องนานาชนิด อร่อยเด็ดแน่นอน ลองจดสูตรทำตามเลย
ส่วนผสม
หมูสับ กุ้งสับหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวนสุก |
200 กรัม |
ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
200 กรัม |
กุ้งแห้งป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวขูดคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา คนให้ละลาย
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ ส้มโอ หัวกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ลงในกระทงทอง โรยผักชีจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งกระทงทอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2/3 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำปูนใส |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด เข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี ใส่ไข่แดง นวดต่อให้เข้ากันใส่น้ำปูนใส เกลือป่น ละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน จุ่มพิมพ์กระทงทองลงในน้ำมันให้พิมพ์ร้อนจัด
4. นำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงในน้ำแป้งให้ถึงขอบพิมพ์ ใส่ลงทอดให้แป้งเซตตัวล่อนจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นวางในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน