"ร้านรสทิพย์" อาหารของเค้าอร่อยทุกอย่างเลย มีความสดใหม่มาก แต่ที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือทอดมันกุ้ง ที่ไปทีไรต้องสั่ง เพราะอร่อยมากจริง ๆ ค่ะ เลยลองกลับมาแกะสูตรทำกินเองทีบ้าน ผลที่ได้รับคืออร่อยเกือบใกล้เคียงต้นฉบับมาก เลยอยากจะมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ให้ได้ลองทำกันดูบ้าง อาจจะเป็นอีกเมนูโปรดของคนในบ้านคุณก็ได้นะคะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนมีสูตรทอดมันกุ้ง สูตรอื่น ๆ มาแบ่งกันกันบ้างนะจ๊ะ ^^
ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลัง เอาเส้นดำออก 400 กรัม
หมูสับติดมัน 200 กรัม
แป้งข้าวโพด หรือแป้งโกกิ 1 ถ้วย
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบสามารถเปลี่ยนเป็น เกลือ 1 ช้อนชา
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา (ประมาณ ¼ ช้อนชา) 2 กรัม
เกล็ดขนมปังป่น (50 กรัม) 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง (สำหรับผสม 1ฟอง สำหรับชุบทอด 1 ฟอง)
น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
1.ปั่นเนื้อกุ้งกับหมูรวมกันจนละเอียด แล้วนำไปแช่แข็งจนเย็นจัด ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ส่วนผสมไม่เหลวจะได้ปั้นง่าย
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด ผงปรุงรส และน้ำมันงาลงไป ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วนวดจนเหนียวเข้ากันดี
3.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบน แล้วใช้นิ้วเจาะรูตรงกลาง ให้เป็นรูปทรงคล้ายโดนัท
4.นำทอดมันกุ้งที่ปั้นแล้วไปแช่แข็งอีกครั้ง ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ไม่เละเวลานำไปทอด
5.นำทอดมันกุ้งออกมาคลุกกับแป้งข้าวโพด หรือแป้งโกกิ แล้วชุบกับไข่ไก่ แล้วไปคลุกกับเกล็ดขนมปังอีกครั้งให้ทั่วทุกด้าน
6.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำทอดมันกุ้งไปทอดด้วยไฟอ่อน จนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยได้เลย