แค่เห็นก็อดใจไม่อยู่แล้ว ต้มยำแห้งปลาแซลมอน สายปลาแซลมอนต้องลองทำทานดู ปลาแซลมอนชิ้นโต ๆ กริลล์จนสุกเหลือง ก่อนราดด้วยน้ำต้มยำแบบขลุกขลิก รับรองว่าแซ่บ จี๊ด อร่อยถึงใจ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแซลมอนหั่นแว่น |
200 กรัม |
ข่าอ่อนซอยละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ต้น |
ใบมะกรูดอ่อนฉีกชิ้นเล็ก ๆ |
3 ใบ |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวน |
6-7 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิธัญพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ซับปลาแซลมอนให้แห้ง เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาแซลมอนลงกริลล์จนสุกเหลือง ตักขึ้น ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด
ลงผัดต่อพอหอม
3. เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกเผา พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กะทิธัญพืช เคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ยกลงใส่น้ำ
มะนาว คนให้เข้ากัน ใส่ปลาแซลมอน คลุกให้ซอสเคลือบชิ้นปลา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ