ใครได้เห็นเป็นต้องน้ำลายไหลกับเมนูน้ำพริกไข่ต้มใส่พริกหนุ่ม เอาใจคนรักน้ำพริกอย่างแท้จริง พริกหนุ่มย่างจนสุกหอม ก่อนนำลงตำกับกุ้งต้มและ ไข่ขาวต้ม ตักจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักต้มได้ตามชอบ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสด |
4 ตัว |
พริกหนุ่ม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
2 เม็ด |
หอมแดงปอกเปลือก |
5 หัว |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) ต้มสุก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ฟอง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
ผักสดและผักลวก เช่น แตงกวา ผักกระเฉดลวก มะระหั่นชิ้นบางลวกสุก มะเขือเปราะลวกสุก ถั่วฝักยาว ฟักทองหั่นชิ้นบางต้มสุก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงต้มพอสุก ตักขึ้นปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ย่างหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า และพริกหนุ่ม พอสุกลอกผิวพริกชี้ฟ้าและพริกหนุ่มออก
3. โขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม โขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่กุ้งต้ม ไข่ขาวต้ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวกตามชอบ