แกงชักส้ม

maeban 12 ธ.ค. 2561 14:50 น.
ถูกใจ
1    7,700    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงชักส้ม เมนูอาหารไทยหาทานยาก วันนี้แม่บ้านใจดีเตรียมสูตรมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำทานที่บ้านกันดู ต้มร้อน ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย อร่อยจนต้องขอข้าวเพิ่มแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ปลากดทะเลสด ๆ 1 กิโลกรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 150 กรัม
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
มะกรูดผ่าครึ่งนำเมล็ดออก 1 ลูก
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบสำาหรับล้างปลา  

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2. ตัดหัวปลากด นำไส้ออกหั่นครึ่ง ล้างให้สะอาด โรยเกลือป่น ขยำสักครู่ล้างให้สะอาดอีกครั้ง (เพื่อลดกลิ่นคาว)
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย พอเดือดใส่ปลากด ใบมะกรูด (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
4. พอปลากดสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่น้ำมะกรูดและลูกมะกรูด คนให้เข้ากันยกลง จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว