มาทำอาหารว่างเก๋ไก๋ง่ายๆ กันเถอะ กับ ทอดมันหัวปลี ที่นำเอาหัวปลี ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ และแป้งทอดกรอบ ให้เข้ากัน ทอดจนสุกเหลืองกรุบกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหวานๆ อร่อยหอมตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลองลงไปแน่นอนจ้า
ส่วนผสม |
|
หัวปลีซอยตามขวาง |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มไก่ |
|
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ใส่หัวปลี ใบมะกรูด คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักส่วนผสมที่ได้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำจิ้มไก่ใส่ถ้วย ใส่แตงกวา ถั่วลิสง ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมทอดมันหัวปลี