สปาเกตตีฉู่ฉี่ทะเล

maeban 8 ส.ค. 2561 14:33 น.
ถูกใจ
1    4,647    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาลิ้มลองความอร่อยของเมนูฟิวชั่นเลิศๆ กันเถอะจ๊ะ กับ สปาเกตตีฉู่ฉี่ทะเล เส้นสปาเกตตีลวกจนสุกนุ่มผัดหอมๆ พร้อมกับวัตถุดิบจากท้องทะเล กะทิ รสหวานมัน และน้ำพริกแกงฉู่ฉี่ รสเด็ดเผ็ดซะใจ ที่โขลกพอละเอียดจนได้กลิ่นหอมของสมุนไพร จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 3 ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น   5 ชิ้น
เส้นสปาเกตตี ต้มสุก 150 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบโหระพาสำหรับโรย  
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่  

วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิทีละน้อยลงผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่กะทิที่เหลือ ใส่กุ้ง ปลาหมึก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรส ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ตักราดบนเส้นสปาเกตตี ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงฉู่ฉี่  
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 2 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย       1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด              1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย รากผักชี หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกจนละเอียด     

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว