ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กากหมูเจียวใหม่ๆ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็มผ่าซีก |
2 ฟอง |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว |
|
|
|
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด พอสุก ใส่กากหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสหวาน เค็มตามชอบ
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง ตักข้าวผัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด รับประทานพร้อมไข่เค็มและผักสด ตามชอบ