ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2 1/2 ถ้วยตวง |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งเสียบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งเสียบทอดสำหรับโรยหน้า |
|
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงบุบพอแตก ใส่กุ้งเสียบลงโขลกเบาๆ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกกุ้งเสียบลงผัดพอหอม และแห้งใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันดี
4. จัดข้าวผัดน้ำพริกกุ้งเสียบใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งเสียบทอด ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมผักสด