ใครชอบกินเนื้อ ต้องไม่พลาดเมนูจานเด็ดนี้เลย กับ ผัดเผ็ดเนื้อลาย เนื้อลาย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะผัดผัดผัดพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสแซ่บๆ จนเข้ากัน แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยผักสมุนไพรต่างๆ แล้วผัดให้เข้ากันอีกนิด ก็อร่อยเลิศแล้วล่ะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
3 ลูก |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
4 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อลายลงผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่มะเขือเปราะผัดพอสุก
3. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ