เมนูซีฟู้ดอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับกุ้งทอดผัดแกงเขียวหวาน กุ้งแม่น้ำตัวโต๊โตทอดจนสุกเหลือง แล้วนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย กะทิ มะเขือเปราะ และยอดมะพร้าวกรุบกรอบ จนเข้ากันดีแล้วก็จะรอทำไมจ๊ะ ลงมือหม่ำได้เลย แต่แหม่แค่ชวนน้ำลายสอสุดๆ แล้ววว
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ |
6 ตัว |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
3 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิ ผัดพอเข้ากัน ใส่ยอดมะพร้าว มะเขือเปราะ ลงผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า กุ้งแม่น้ำทอด ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ