กลับมาอีกครั้งกับแกงรสเข้มข้นที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยกับ แกงมัสมั่น ที่คราวนี้ขอเพิ่มความกิมมิคด้วยการใส่ปลาทับทิมทอดกรุบกรบกรอบลงไปในจานด้วย รับรองว่าเด็ดโดนใจไม่แพ้แกงมัสมั่นทั่วไปเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
450 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นและหัวกะทิ ผัดให้หอมและแตกมันเล็กน้อย เทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง
3. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และถั่วลิสง พอมันฝรั่งสุก ใส่ปลาทับทิมที่ทอดไว้ เคี่ยวต่อจนน้ำงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ