ปลาดุกทอดฉู่ฉี่ใส่ใบยี่หร่า

maeban 20 พ.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    6,503    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครชอบความเผ็ดจัดจ้านต้องไม่พลาดเมนูสุดแซ่บจานนี้เลย กับ ปลาดุกทอดฉู่ฉี่ใส่ใบยี่หร่า ปลาดุกเนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบผัดกับฉู่ฉี่ เครื่องแกงรสเข้มข้น จนเข้าถึงเนื้อปลา แถมยังได้ความหวานมันของกะทิ ช่วยเติมความอร่อยอีกด้วย บอกเลยว่าจานนี้เด็ดจนต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยจ้า
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นชิ้นบั้งถี่ ๆ 250 กรัม
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ (1)             1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง                1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ (2)             1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ (1) คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ พอข้นปิดไฟ ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ (2) ผัดจนแตกมัน
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด ใส่ปลาดุกทอด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตักใส่ภาชนะ ราดกะทิข้อที่ 2 โรยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว