เมนูธรรมดา อย่าง หมูย่าง บางครั้งมันดูธรรมดาไปหน่อยเนอะ ครั้งนี้เราเลยขอเพิ่มอร่อยขึ้นมาอีกนิด กับเมนู หมูย่างแกงเขียวหวาน หมูสันคอเนื้อแน่นคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รสจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร และเครื่องปรุงต่างๆจนเข้ากันดีแล้ว นำไปย่างบนไฟจนสุกเหลืองหอม ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยเด็ดแล้วจ้า
ส่วนผสม |
|
เนื้อคอหมู |
350 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพาสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิความเข้มข้นปานกลางสำหรับพรม |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาลทราย น้ำปลา หัวกะทิ และใบโหระพา คนพอเข้ากัน นำเนื้อคอหมูลงหมักคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
2. นำเนื้อคอหมูที่หมักไว้จนได้ที่ ย่างบนเตาไฟ (ขณะย่างให้พรมด้วยกะทิ) พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ