ใครชอบซี่โครงหมู ห้ามพลาดเมนูนี้เลย กับ ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม ซี่โครงหมูเนื้อแน่นใส่หม้อตุ๋นพร้อมกับเห็ดหอมนุ่มๆจนสุกได้ที่แล้ว ปรุงรสให้กลมกล่อมก็ได้เวลาลิ้มลองความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
เก๋ากี้ล้างให้สะอาด |
2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม |
5 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว
3. ใส่เห็ดหอม เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม ใส่เก๋ากี้ เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ