ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย

maeban 20 มี.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    5,245    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่นำ ผักพื้นบ้านสวยงามอีกอย่าง ดอกแค สีขาวสวย มารังสรรค์จานเด็ด อย่าง ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย ที่นำปลากรายผสมเครื่องปรุงจนได้ที่ยัดไส้ในดอกแคจนเต็มแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ รสเผ็ดเด็ดจัดจ้าน และน้ำกะทิอีกนิด ก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 150 กรัม
ดอกแค 20 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดคลีน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสด 1/4 ถ้วยตวง
หางกะทิคั้นสด 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาหมักธรรมชาติ           2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย  
หัวกะทิเคี่ยวจนข้นสำหรับราด  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือกับน้ำเย็น คนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมจนหมด โขลกต่อจนเหนียว
3. นำปลากรายที่โขลกไว้มายัดไส้ดอกแค วางเรียงบนภาชนะ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
5. จัดดอกแคยัดไส้ปลากรายใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ข้อที่ 4 โรยใบมะกรูด ราดน้ำกะทิ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ดคลีน  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย          2 ราก
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว