สำหรับคนกลัวอ้วนเชิญทางนี้มากินสลัดกัน เอาจริง ๆ ก็ยำนั่นแหละนะ ฮ่า ๆ แอปเปิลเขียวกับแอปเปิลแดงซอยเป็นเส้นยำรวมกับทูน่ากระป๋อง ราดน้ำมะนาวเปรี้ยว ๆ ตามด้วยพริกและกระเทียมสับ น้ำตาล น้ำปลานิดหน่อย คลุกเคล้าเสร็จโรยถั่วลิสงลงไป OMG!! ใครจะเชื่อว่าผลไม้กับอาหารคาวจะเข้ากันได้ดีขนาดนี้คะคุณเอ้ยยยยย แหม๊...เปรี้ยวปาก
ส่วนผสม |
|
แอปเปิลสีเขียว |
1 ผล |
แอปเปิลสีแดง |
1/2 ผล |
ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือหรือในน้ำแร่บีบน้ำออก |
1 กระป๋อง |
มะเขือเทศ |
1 ผล |
พริกขี้หนู |
8-10 เม็ด |
ถั่วลิสงอบเกลือ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ |
3 ต้น |
ใบสะระแหน่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ซอยตะไคร้ หอมแดง และพริกขี้หนูบาง ๆ เตรียมไว้ ล้างมะเขือเทศผ่าครึ่ง นำเมล็ดออก หั่นเป็นเสี้ยวเตรียมไว้
2. นำเนื้อปลาทูน่าใส่ถ้วยกระเบื้อง นำเข้าไมโครเวฟอุ่นพอร้อน
3. ผสมส่วนผสมน้ำยำคนจนน้ำตาลทรายละลาย พักไว้
4. ล้างแอปเปิลให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วแคะเมล็ดออกซอยเป็นเส้น
5. ผสมแอปเปิล ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู มะเขือเทศ และน้ำยำให้เข้ากัน
6. ตักใส่จาน โรยปลาทูน่า ถั่วลิสง และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ