ข้าวทอดน้ำพริกแกงเผ็ดสมุนไพร

maeban 15 มี.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,160    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยกินแต่ยำแหนมข้าวทอด เพราะมีขายเยอะแยะ แต่ตัวดิฉันอยากกินรสชาติอื่นนี่สิคะก็เลยนั่งคิดสูตรขึ้นมาตามรสชาติที่อยากกินเลยได้เมนูนี้ ข้าวทอดน้ำพริกแกงเผ็ดสมุนไพร โดยใช้ข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุกลงผัดกับพริกแกงเผ็ดและเนื้อหมู ปรุงรสตามชอบ จากนั้นตามด้วยสมุนไพรกลิ่นหอมสามอย่าง ใบมะกรูด โหระพา ตะไคร้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนคลุกแป้งทอดกรอบทอดจนเหลืองฟู โอ้พระเจ้า มันดีจริง ๆ นะตัวเอง นอกจากจะอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรด้วย
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ข้าวสวยผสมข้าวเหนียวหุงสุก 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด                      2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช                                1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา ตะไคร้ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
3.นำข้าวที่ผัดไว้ปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว