น้ำพริกเผ็ดกรอบ

maeban 14 มี.ค. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    11,357    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เดี๋ยวนี้บ้านเรานิยมทำน้ำพริกแบบแห้ง ๆ กันไปแล้ว นั่นก็เพราะว่ามันสามารถเก็บไว้ได้นาน จะเอาออกมากินเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างเช่นที่เราจะทำในวันนี้น้ำ พริกเผ็ดกรอบแบบแห้งที่มีส่วนผสมของอกไก่ผสมผสานกับสมุนไพรทอดกรอบหลากชนิด โดยนำไปคลุกเคล้ากับพริกแกงเผ็ดที่ผัดแล้ว จากนั้นผัดต่ออีกจนแห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกตามต้องการ
ส่วนผสม  
เนื้อไก่ส่วนอกต้มสุกฉีกเป็นเส้น 2 ถ้วยตวง
หอมแดงปอกเปลือกซอยบาง ๆ          1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมปอกเปลือกซอยบาง ๆ 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยบาง ๆ  1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นหยาบ ๆ 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด

วิธีทำ
1. ตัดขั้วพริกชี้ฟ้าแห้งออก เคาะเบา ๆ ให้เมล็ดพริกหลุดออก หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ เตรียมไว้
2. ผึ่งหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหมาด ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่สมุนไพรข้อที่ 2 พริกชี้ฟ้าและไก่ฉีกที่เตรียมไว้ลงทอดทีละอย่างจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ข้น ชิมรสเค็ม เปรี้ยว หวานเล็กน้อย
5. ใส่ส่วนผสมที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้มีลักษณะแห้งจะเก็บไว้รับประทานได้นาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว