เดี๋ยวนี้บ้านเรานิยมทำน้ำพริกแบบแห้ง ๆ กันไปแล้ว นั่นก็เพราะว่ามันสามารถเก็บไว้ได้นาน จะเอาออกมากินเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างเช่นที่เราจะทำในวันนี้น้ำ พริกเผ็ดกรอบแบบแห้งที่มีส่วนผสมของอกไก่ผสมผสานกับสมุนไพรทอดกรอบหลากชนิด โดยนำไปคลุกเคล้ากับพริกแกงเผ็ดที่ผัดแล้ว จากนั้นผัดต่ออีกจนแห้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกตามต้องการ
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่ส่วนอกต้มสุกฉีกเป็นเส้น |
2 ถ้วยตวง |
หอมแดงปอกเปลือกซอยบาง ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมปอกเปลือกซอยบาง ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดหั่นหยาบ ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
10 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด
วิธีทำ
1. ตัดขั้วพริกชี้ฟ้าแห้งออก เคาะเบา ๆ ให้เมล็ดพริกหลุดออก หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ เตรียมไว้
2. ผึ่งหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหมาด ๆ เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่สมุนไพรข้อที่ 2 พริกชี้ฟ้าและไก่ฉีกที่เตรียมไว้ลงทอดทีละอย่างจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ข้น ชิมรสเค็ม เปรี้ยว หวานเล็กน้อย
5. ใส่ส่วนผสมที่ทอดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้มีลักษณะแห้งจะเก็บไว้รับประทานได้นาน