อาหารรสเด็ดอย่าง ผัดเผ็ดปลาดุกฟูทอดกรอบ ก็เป็นอาหารมังสวิรัติได้นะ โดยเราจะใช้เต้าหู้แทนเนื้อปลาดุก วิธีทำนั้นก็ไม่ยากเลยล่ะ เริ่มจากนำเต้าหู้ไปนึ่งแล้วยีให้ละเอียด ลงทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นก็เอามาผัดกับพริกแกงจนได้กลิ่นหอม จะกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเข้ากันได้ดีทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกฟูเจ |
200 กรัม |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
กระชายหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกทอดกรอบ |
5-7 ใบ |
พริกไทยอ่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดพอหอม และมีน้ำมันแดงลอยหน้า ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ผัดให้แห้ง ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย
2. นำปลาดุกฟูลงคลุกให้ทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดทอดกรอบ ใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมปลาดุกฟู |
|
เต้าหู้แข็งสีขาว |
1 แผ่น |
ผงขนมปังป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งหมี่กึน |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผงซุปผัก |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นึ่งเต้าหู้ 5 นาที บีบน้ำออกยีให้ละเอียด ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น ผงซุปผัก เคล้าให้ทั่ว
2. ใส่ขนมปังป่นคนให้ทั่ว ใส่แป้งหมี่กึน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำให้นิ่ม |
5-7 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
4 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
กะปิเจ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด