เมนูไข่ลูกเขย เมนูที่สุดแสนจะทำง่ายมาก ๆ เด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี กินเท่าไรก็ไม่เคยเบื่อ แต่วันนี้ขอเพิ่มไอเดียลงไปอีกสักนิดก็ดูจะน่ากินไปอีกเยอะ โดยการนำเต้าหู้มาห่อไข่ต้มก่อนลงทอดจนมีสีเหลืองอ่อน ๆ ราดด้วยน้ำซอสไข่ลูกเขยรสชาติเปรี้ยวอมหวาน รับรองว่ารสชาติต้องอร่อยโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ด |
6 ฟอง |
เต้าหู้แข็งบดละเอียด |
2 แผ่น |
เต้าหู้หลอดบดละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
เกล็ดขนมปัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
หอมแดงซอยบาง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกแห้งหั่นบาง |
4 เม็ด |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ต้มไข่เป็ดให้สุก ปอกเปลือกเตรียมไว้
2. ผสมเต้าหู้แข็ง เต้าหู้หลอด เกล็ดขนมปัง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน รีดเป็นแผ่นในถุงพลาสติก
3. ห่อเต้าหู้ให้ทั่วไข่ต้ม ให้เนื้อเต้าหู้หนาเท่า ๆ กัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไปทอดพอมีสีเหลืองอ่อน ๆ จนทั่วดีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ทอดพริกให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. ผ่าไข่ 2 ซีก จัดใส่จานราดด้วยน้ำปรุงรส โรยหอมแดงเจียว ตกแต่งด้วยพริกทอดและผักชี
ส่วนผสมน้ำปรุงรส |
|
น้ำมะขามเปียกข้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
180-200 กรัม |
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บไฟอ่อนจนงวดและหอม ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ตั้งไฟเคี่ยวพอข้นยกลง ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน