แฮมเบอร์เกอร์ไข่ขาวผัดน้ำพริก

maeban 8 มี.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
2    5,092    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เปลี่ยนจากขนมปังมาเป็นไข่ขาวก็เข้าท่าดีเหมือนกันแฮะ เพราะไข่ขาวมีปริมาณไขมันที่ต่ำมากและไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะมากกับคนรักสุขภาพ และเนื้อสัตว์ที่เราใช้กับเบอร์เบอร์ไข่นั้นเป็นข้าวกล้องผัด เนื้ออกไก่ต้มสุก และเนื้อกุ้งลวกพร้อมกับแคร์รอตซอยและแตงกวา กินกับซอสน้ำพริกเผาแบบไทย ๆ อร่อยเข้ากันดีที่สุด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
กุ้งสดตัดหัวออกต้มสุก         4 ตัว
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น         1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย          1/4 ถ้วยตวง
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม        1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก                    4 กลีบ
น้ำมะนาว               4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน         5 เม็ด
ข้าวกล้องหุงสุก     2 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ขาว      1/2 ถ้วยตวง
ผลไม้        
น้ำมันพืช  
ผักสลัด  

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมให้ได้รสจัด ตักใส่ภาชนะ ใส่ข้าวกล้องผสมให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่ข้าวลงผัดโดยไม่ต้องใส่น้ำมันพืชผัดพอทั่ว ยกลง
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
วางบนกระทะเทฟลอนพอร้อน เทไข่ขาวใส่ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร พอไข่ขาวเริ่มเซ็ตตัว แกะพิมพ์
ออก ทอดต่อจนไข่ขาวสุกเหลืองตามชอบ ทำเช่นนี้ให้ได้ 4 ชิ้น
4. วางไข่ขาวที่เตรียมไว้ ลงในพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว ตักข้าวผัดน้ำพริกใส่อัดให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร วางผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่น แคร์รอต ไก่ฉีก กุ้งต้ม ปิดทับด้วยแผ่นไข่ขาวอีกแผ่น จัดเสิร์ฟ   
พร้อมผลไม้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว