ใครที่ชอบทานต้มยำกุ้งต้องไม่พลาดกับเมนูจานนี้เลย เพราะเราจะนำมาทำเป็นสไตล์ฟิวชั่น กับ เฟตตูชินีต้มยำทะเลแห้ง เฟตตูชินี เส้นแบนยาวคล้ายริบบิ้น ต้มจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำต้มยำ รสชาติเข้มข้น ที่ต้มร้อนๆ จนได้กลิ่นหอมของสมุนไพรลอยขึ้นมา เสิร์ฟพร้อมกับ ปลาหมึก และกุ้งแม่น้ำตัวโต๊โต แค่ทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
เฟตตูชินีต้มสุก |
130 กรัม |
กุ้งแม่น้ำลวก |
1 ตัว |
ปลาหมึกหั่นตามขวางลวก |
3-4 ชิ้น |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่นบาง |
3-4 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
5-6 ชิ้น |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
75 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
5 เม็ด |
ผักชี |
1 ช่อ |
ส่วนผสมน้ำสต๊อก |
|
โครงไก่ |
1 โครง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ลิตร |
ข่าทุบยาวประมาณ 2 นิ้ว |
1 ชิ้น |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดงทุบ |
3 หัว |
รากผักชี |
1 ราก |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำสต๊อกไก่โดยใส่น้ำเปล่าในหม้อ ใส่โครงไก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และรากผักชี เคี่ยว ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
2. ผสมน้ำสต๊อกไก่ 100 กรัม กับน้ำพริกเผา นมข้นจืดให้เข้ากันพักไว้
3. ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่น้ำสต๊อกที่เตรียมไว้ในข้อที่ 2 เคี่ยวพอข้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวและพริกขี้หนู ตักใส่จานก้นลึก จัดเส้นเฟตตูชินีใส่ด้านบน วางกุ้ง ปลาหมึกบนเส้น ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ