ขนมจีนน้ำเงี้ยว

maeban 25 ก.พ. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    6,052    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยทานขนมจีนน้ำเงี้ยวกันเพราะมีขายอยู่ทั่วไป หรือจะทำเองก็ง่ายไม่ยุ่งยากเพราะมีนำพริกแกงสำเร็จรูปขายตามท้องตลาด แต่วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำขนมจีน และวิธีการทำพริกน้ำเงี้ยวง่าย ๆ ตามสูตรของแม่บ้าน และหลายคนคงอยากทำเองกับมือมากกว่าที่จะซื้อสำเร็จรูปเพราะบางทีรสชาติก็แปลก ๆ ไป จะง่ายและอร่อยแค่ไหนดูกันเลย
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
ซี่โครงหมู                200 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นลวก 200 กรัม
มะเขือเทศสีดา 150 กรัม
ดอกงิ้วแห้ง 10 ดอก
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า                  4 ถ้วยตวง
ขนมจีน  
เครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว ถั่วงอก ผักกาดดอง  

ส่วนผสมน้ำพริกแห้ง
 
พริกขี้หนูแห้ง          20 เม็ด
รากผักชี 5 ราก
กระเทียมไทยแกะเปลือก     10 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
กะปิ        1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วเน่า                     20 กรัม

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูและเนื้อหมูสับผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยว  ผัดให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ในหม้อเติมน้ำเปล่ายกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ดอกงิ้ว เบา  ไฟเคี่ยวจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ใส่มะเขือเทศ เลือดหมู เคี่ยวต่อจนรสชาติกลมกล่อม
4. จัดขนมจีนใส่จาน วางเคียงด้วยเครื่องเคียงเสิร์ฟคู่กับน้ำเงี้ยว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว