วันนี้แม่บ้านมีสูตรยำปลากรายแบบโบราณ เย็นนี้ใครว่างๆ ลองนำไปทำตามดูนะคะ รับรองอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ปลากรายแกะเนื้อ |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
5 กรัม |
พริกไทย |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นตามขวาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
5 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
|
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. นวดปลากรายด้วยน้ำเปล่าผส
มเกลือป่นจนเนื้อปลาเหนียว โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียดนวดผสมกับ
เนื้อปลาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/
2 เซนติเมตร ต้มในหางกะทิหรือน้ำเปล่าพอสุ
ก
2. ผสมน้ำยำโดยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ผสมเนื้อปลากราย ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำยำ (ในข้อที่ 2) ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วและหัวกะทิเคล้
าให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด และผักชี
หมายเหตุ
• การนวดปลากรายนานๆ จะช่วยทำให้เนื้อปลาเหนียวน
ุ่ม
• การต้มปลากรายไม่ให้เกิดกลิ่
่นคาวควรต้มในน้ำเดือด อย่าคนจนกว่าลูกชิ้นปลากราย
จะลอยขึ้นมา