มาซดน้ำแกงจืดรสกลมกล่อมหอมๆ กันเถอะ กับแตงกวาสไตล์บางห่อด้วยปลาดอร์ลี่ เนื้อนุ่ม มัดด้วยต้นหอมลวกให้แน่น แล้วใส่ในหม้อต้มพร้อมผักชนิดต่างๆ จนสุกนุ่ม แล้วปรุงรสให้กลมกล่อมอีกสักนิดจนได้กลายเป็นน้ำแกงอร่อยๆ ที่เพียงแค่ลิ้มลองคำแรกก็ติดใจแล้วล่ะ ยิ่งกินพร้อมกับปลาดอร์ลี่นะ ยิ่งฟินสุดๆ เลยล่ะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
ปลาดอร์ลี่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์บาง |
50 กรัม |
แคร์รอตกดด้วยพิมพ์รูปดอกไม้ |
50 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
3 ดอก |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
ต้นหอมลวกสำหรับมัด |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. วางแตงกวาญี่ปุ่นลงบนภาชนะเรียบ วางปลาดอร์ลี่ลงบนแตงกวา ม้วนแล้วมัดด้วยต้นหอมลวกให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาดอร์ลี่ลงต้ม ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด พอเดือด
3. ใส่เห็ดหอมแห้ง แคร์รอต ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว รอให้เดือดสักครู่
4. โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง