มาทำอาหารจานเดียวง่ายๆ กันเถอะค่ะ กับเส้นสปาเกตตี ที่ลวกจนสุกเหนียวนุ่ม ราดด้วยครีมซอสสีขาวเนียน รสเข้มข้น ตามด้วยเต้าหู้สีเหลืองที่กริลล์จนสุกสวยชิ้นขนาดพอดีคำ เพียงเท่านี้ก็จะได้หม่ำสปาเกตตีจานเด็ดที่เอร็ดอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองเข้าไปจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง |
1 ก้อน |
เส้นสปาเกตตี ต้มสุก |
300 กรัม |
แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางหั่นชิ้นบาง ๆ |
100 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
น้ำนมถั่วเหลืองชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4-1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4-1/2 ช้อนชา |
พาร์มีซานชีสขูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย |
|
เบคอนทอดกรอบสำหรับโรย |
|
เกลือป่นหยาบและพริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรยเต้าหู้ |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเต้าหู้ลงต้มสักครู่ตักขึ้นซับให้แห้ง
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำบดหยาบ ลงบนเต้าหู้จนทั่ว นำเต้าหู้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ ใบกระวาน ลงผัดพอมีกลิ่นหอมสุกและใส ใส่แฮม เห็ดฟางผัดพอสุก
4. ใส่แป้งสาลี ผัดจนแป้งสุก ค่อย ๆ เติมน้ำนมถั่วเหลืองจนหมดคนจนเข้ากันดีรอให้เดือด
5. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด พาร์มีซานชีส คนให้เข้ากันจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อยยกลง
6. จัดเส้นสปาเกตตีใส่ภาชนะ ราดซอสในข้อที่ 5 วางเต้าหู้ที่กริลล์ไว้ โรยเบคอนทอดและพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ