เมนูหม่ำเมนูหนึบหนับๆ รสแซ่บจัดจ้าน กินได้เพลินๆ กันดีกว่า กับเมนูยำแมงกะพรุนน้ำพริกเผา ที่นำแมงกะพรุนลวกพอสุกกำลังดี วางใส่จาน ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดเผ็ดจี๊ดจ๊าดจนทั่วจาน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกนิด ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
แมงกะพรุนแช่น้ำเปล่าจนจืดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวนซอย |
5 เม็ด |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/2 หัว |
แคร์รอตหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แมงกะพรุนลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ แคร์รอต มะเขือเทศ แมงกะพรุน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ