รู้อะไรไหม เต้าหู้ เนื้อนุ่มๆ ที่เรารับประทานทุกวันอะ เอามาทำเป็นเมนูเครื่องจิ้มเลิศรสอย่างน้ำพริกอร่อยๆ ก็ได้นะ เพียงนำเต้าหู้ กุ้งสด มาโขลกรวมกับส่วนผสมที่คั่วจนสุกเหลืองหอม จนเข้ากันดีแล้วนะ ก็เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ที่มีให้เลือกสรรรับประทานมากมายหลายชนิดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้กระดานหั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือก |
3 ตัว |
หอมแดง |
50 กรัม |
กระเทียม |
30 กรัม |
พริกกะเหรี่ยง |
25 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ล้างเต้าหู้เบา ๆ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เต้าหู้ลงกริลล์จนเหลือง ตักขึ้นพักให้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ใส่กุ้งสดลงกริลล์ในกระทะต่อแค่พอสุก ตักขึ้น หั่นชิ้นเล็ก ๆ
4. คั่วหอมแดง กระเทียม พริกกะเหรี่ยง จนสุกเหลือง เกรียมเล็กน้อย
5. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้พอหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่เต้าหู้และกุ้งสดคลุกเคล้า เบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด