แกงไทยรสเข้มข้น เป็นเมนูโปรดของเราเลยก็ว่าได้ ที่ผสมความอร่อยอย่างลงตัวกับ หอยขม ตัวจิ๋วเนื้อหนึบหนับ ผัดหอมๆ กับหัวกะทิ รสเข้มข้น น้ำพริกเผ็ด รสเด็ด ที่แค่นำลงกระทะก็ได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกง ชวนน้ำลายสอสุดๆ แถมด้วยสมุนไพรที่หาง่ายมากๆ อย่างใบชะพลู แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยขมต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
ชะอม |
100 กรัม |
ใบชะพลูซอย |
30 กรัม |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดจนน้ำพริกสุกหอม
2. เติมหางกะทิ พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวสักครู่
3. ใส่หอยขม ชะอม ใบชะพลู คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง จัดเสิร์ฟ