ข้าวปลาหมึกทอดผัดน้ำพริกเผา

maeban 12 พ.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    4,799    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารจานเดียวอร่อยง่ายๆ กับปลาหมึกหั่นแว่น ทอดจนสุกกรอบเหลือง แล้วนำไปผัดกับกระเทียมและน้ำพริกเผา รสแซ่บ และสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักราดลงบนข้าวสวย จะรับประทานตอนไหนก็อร่อยได้ทุกเวลาจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นแว่น 100 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
ใบโหระพา            1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ        2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 130 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
2. นำปลาหมึกลงชุบแป้งที่เตรียมไว้จนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและน้ำพริกเผาลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงผัดพอสุก
4.ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ปลาหมึกทอด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยปลาหมึกทอดผัดน้ำพริกเผา จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว