อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้านเลิศรส ที่นำ ไข่ปลาหมึก เหนียวนุ่ม ผัดหอมๆ กับผักพื้นบ้านหาง่าย อย่าง ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และน้ำพริกแกง รสเด็ด จนเข้ากันดีแล้ว กลายเป็นเมนูจานอร่อยง่ายๆ ที่อร่อยครบรสเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ปลาหมึกกล้วยลวกสุก |
500 กรัม |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2. ใส่ใบมะกรูด ไข่ปลาหมึก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ถั่วฝักยาว เติมน้ำเปล่า เร่งไฟ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ