แกงไทยรสชาติเผ็ดร้อน กับสะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ด และกะทิ จนแตกมันหอมกรุ่น แล้วใส่ยอดมะพร้าว กรุบกรอบ และใบมะกรูด ใบโหระพาหอมๆ จนสุกเข้ากันดีแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
ยอดมะพร้าวสับ |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน ใส่สะโพกไก่ผัดจนสุก
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่ยอดมะพร้าวพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ