อาหารว่างเพื่อสุขภาพขนาดพอดีคำง่าย ๆ กับ กับเมี่ยงคำ ที่ปลาทับทิม มาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ห่อด้วยใบชะพลู และส่วนผสมต่าง ราดรสความอร่อยด้วยน้ำเมี่ยงรสเด็ด อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมแล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ตัว |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นทอด |
5 เม็ด |
กระเทียมทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอยทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบชะพลู |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทับทิมคลุกลงในแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. วางปลาทับทิมทอดบนใบชะพลูตามด้วยส่วนผสมอื่น ๆ ราดน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง |
|
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตองเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าโขลกละเอียด |
|
วิธีทำ
นำน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และกะปิ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ใส่ข่า มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน