แกงไทยรสแซ่บจัดจ้าน กับเต้าหู้แคระ เนื้อนุ่ม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมเครื่องแกงต้มยำรสเข้มข้น สีส้มสวย หอมกลิ่นสมุนไพรไทยนานาชนิดที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยเต็มชาม ขอบอกว่าอร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้แคระหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
200 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
7 ดอก |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2-3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
10-15 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่เต้าหู้แคระลงกริลล์พอเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ลงต้มพอมีกลิ่นหอม
3. ใส่กุ้งสดลงต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน
4. ใส่เห็ดฟางพอเดือด ใส่นมข้นจืด รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เต้าหู้แคระ ปิดไฟ
5. เติมน้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ