มะระมีประโยชน์ที่ดีสำหรับคนที่เป็นเบาหวานและผู้สูงอายุ ในมะระมีสารที่ยับยั้งการดูดซึมไขมันและขจัดสารพิษ ซึ่งด้วยมะระขนาด 100 กรัมจะช่วยให้ผู้รับประทานอิ่มได้ง่ายและในเม็ดมะระยังช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันและลดน้ำหนัก โดยมีส่วนในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดและน้ำตาลส่วนเกิน ทำให้ช่วยลดและปรับสมดุลของไขมันในร่างกายด้วย
ส่วนผสม(สำหรับ 2 ที่)
เนื้ออกไก่ลอกหนังสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5-7 ตัว |
มะระจีนซอยบาง ๆ |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
10 ใบ |
ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ |
10 ใบ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่มะระลงลวก พอให้มะระเปลี่ยนสี ตักขึ้นใส่น้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้
2.นำน้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ นำเนื้อไก่สับ และกุ้งสดลงลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3.ผสมน้ำยำ โดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนจนเข้ากัน
4.ผสมมะระลวก เนื้อไก่ลวก กุ้งลวก หอมแดง และน้ำยำที่เตรียมไว้ ใส่ใบสะระแหน่และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับ 253 Kcal โดยประมาณ