ข้าวปลาหมึกทอดซอสแกงเขียวหวาน

maeban 26 ส.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    9,105    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวปลาหมึกทอดซอสแกงเขียวหวาน เมนูอาหารฟิวชันน่ารับประทานที่นำปลาหมึกชุบแป้งทอด มาราดด้วยน้ำซอสแกงเขียวหวานรสเข้มข้น และโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1½ ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 120 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ ½ เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน
2. นำปลาหมึกลงชุบแป้งทอดกรอบที่ผสมไว้พอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
4. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางด้วยปลาหมึกทอด ราดด้วยซอสแกงเขียวหวาน โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว