ปลาปิ้งสมุนไพร เมนูอาหารจากปลาที่มีประโยชน์มากๆ ที่ได้ทั้งประโยชน์จากเนื้อปลาทับทิม และสมุนไพรต่างๆ โดยนำสมุนไพรมาผสมกับเนื้อปลาทับทิม จากนั้นห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งบนเตาไฟจนสุกก็พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นหยาบ |
5 ต้น |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
ขมิ้นสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้น |
50 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
ใบแมงลัก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ใบตอง |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และขมิ้นสดพอหยาบ
2. ผสมเนื้อปลาทับทิม เครื่องที่โขลกในข้อที่ 1 ใบมะกรูด เห็ดนางฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงบนใบตอง ใส่ใบแมงลัก ห่อใบตอง และใช้ไม้กลัดปิดให้สนิทนำขึ้นปิ้งบนเตาไฟตนสุก จัดเสิร์ฟ