เมนูอาหารสำหรับคนชอบทานเห็ด โดยตั้งกระทะผัดส่วนผสมจนเข้ากันปรุงรสจนอร่อยเลิศ แล้วนำมาหุงพร้อมข้าวกล้องมันปูจนสุกหอม โรยด้วยต้นหอม และผักชี ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวกล้องมันปูหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
อกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
เห็ดหอมสด |
2 ดอก |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
30 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นแฉลบ |
2 ดอก |
เห็ดชิเมจิสีดำ |
50 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
30 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
ต้นหอม ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม อกไก่ ผัดพอสุก ใส่แคร์รอต เห็ดหอมแห้ง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี และข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน
2. ตักส่วนผสมใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า ปิดฝาหุงจนข้าวสุก ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม และผักชี จัดเสิร์ฟ