เมนูอาหารไทยรสเลิศ ที่นำกุ้งสดตัวโตๆ หมักด้วย ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยดำ แล้วนำลงผัดในกระทะพอสุก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ น่ารับประทานมาก แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หัว |
5 ตัว |
ขมิ้นเหลืองซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำ พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลก ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน นำกุ้งลงคลุกเคล้าพอทั่วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ตักขึ้นพักไว้
4. นำเครื่องที่หมักลงผัดกับน้ำมันพืชในกระทะพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
5. นำข้าวกล้อง กุ้งย่าง จัดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ โรยด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ