เมนูสุขภาพเก๋ไก๋ ที่นำเต้าหู้หั่นเป็นสี่เหลี่ยม วางด้วยไส้หมูสับ แคร์รอต เห็ดหอม และขิงสับ วางทับด้วยเต้าหู้อีกชิ้น ประกบกันเป็นแซนด์วิช ราดด้วยน้ำซุปรสกลมกล่อม นำไปนึ่งจนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดนิ่ม ก้อนสี่เหลี่ยมจัตุรัส |
4 ก้อน |
เนื้อหมูสับ |
200 กรัม |
กุ้งสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น สี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1/2 ช้อนชา |
ก้านขึ้นฉ่ายสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ให้ได้ 3-4 ชิ้น
2. ผสมเนื้อหมูสับ กุ้งสับ แคร์รอต เห็ดหอม ขิงสับ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือป่น นวดให้เข้ากัน ใส่ก้านขึ้นฉ่ายผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ทาส่วนผสมที่ได้ลงบนเต้าหู้ทีละชิ้น ใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ราดด้วยน้ำซุป ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงจัดใส่จานพร้อมน้ำซุป ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ