อาหารไทยจานเดียวรูปแบบใหม่ที่ นำข้าวสวยสวย ผัดเครื่องต้มยำ และกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นสีส้มสวย จนสุก ได้กลิ่นหอม ๆ ของ สมุนไพรไทยที่เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลอง เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว รับรองว่าถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4-5 ตัว |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ข่าหั่นชิ้นเล็ก |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
3 ดอก |
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่าลงผัดพอหอม
3. ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด และเห็ดฟางผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสวย น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ใส่ผักชีฝรั่ง และกุ้งทอดผัดให้เข้ากัน จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ