อาหารไทยเลิศรสที่น่าลิ้มลอง กับมันกุ้ง รสหวานอมเค็ม ผัดกับน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน พร้อมด้วยสมุนไพรหอม ๆ อย่างใบโหระพา จนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ เพียงแค่รับประทานคำแรกเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความเข้มข้นของมันกุ้ง ที่เข้ากับรสจัดจ้านของน้ำพริกเผาได้อย่างลงตัวพอดีเลย
ส่วนผสม |
|
มันกุ้งสด |
100 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลก |
4 เม็ด |
กระเทียมสับ |
3 กลีบ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่มันกุ้ง ลงผัดต่อจนสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้น้ำพริกเผาละลาย ใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ