แกงเหลืองมะขามดิบ

maeban 4 ส.ค. 2559 13:00 น.
ถูกใจ
1    11,402    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงเหลืองแสนอร่อยที่เพิ่มเติมคือมะขามดิบ เปรี้ยวจี๊ดสะใจ
 
ส่วนผสม  
มะขามดิบแก่จัด 300 กรัม
ปลาทรายแดงหั่นชิ้น 500 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  
น้ำมะขามเปียก  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง  
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 12 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย     2 กลีบ
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงเหลือง โดยใส่เกลือป่นลงในครก ตามด้วยพริกขี้หนู โขลกพอหยาบ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ต้มน้ำเปล่าจนเดือดจัด ใส่มะขามดิบ แช่ไว้ประมาณ 2 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แกะเปลือก ผ่าครึ่งนำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. นำน้ำพริกแกงเหลืองที่โขลกไว้ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มะขาม และเนื้อปลาทรายแดง เดือดอีกครั้งใส่น้ำปลา และใบมะกรูด พอสุกทั่วชิมรส ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียกเพิ่ม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว